Infinityplusth.com
Articles : 10 ช่างภาพที่เป็นที่นิยมตลอดกาล

Top 10 most famous photographers of all time - 10 อันดับช่างภาพที่เป็นที่นิยมและกล่าวถึงตลอดกาล

หากคุณอยากที่จะเป็นที่จดจำ ให้คุณพยายามศึกษาและเรียนรู้บางอย่างเอาจากภาพถ่ายของช่างภาพที่มีชื่อเสียง แม้หลายท่านจะจากพวกเราไปแล้ว แต่ภาพถ่ายของพวกเขายังส่องประกายความสุขให้กับเราอยู่จนทุกวันนี้ และรายชื่อด้านล่างนี้เป็นบุคคลที่ภาพถ่ายของเขายังคงส่งอิทธิพลต่อเราจนถึงปัจจุบัน

 

1. Ansel Adams - ชื่อของ Ansel Adams นั้นน้อยคนที่จะไม่รู้จัก เพราะงาน Landscape ของเขานั้นเป็นอะไรที่จะทำให้คุณตื่นตะลึงได้ตลอดเวลา

Ansel Adams

 

2. Yousuf Karsh - เป็นผู้่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางภาพถ่าย portraits ของเขา ซึ่งแต่ละภาพนั้นได้ซ่อนเรื่องราวบางอย่างไว้ดานหลังภาพถ่าย ซึ่งน้อยคนที่จะทำได้เหมือนกับเขา

Yousu Karsh

 

3.  Robert Capa - หรือชื่อจริงคือ Endre Friedman ช่างภาพสงครามที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสงครามต่อเนื่องมากถึง 5 สมรภูมิรบใหญ่ๆ และที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดคือ วัน D-Day หรือสมรภูมิที่หาด Normandy นั่นเอง

Robert Capa

 

 

4. Henri Cartier-Bresson - ด้วยสไตล์ของเขานั้น ทำให้ติดอันดับ Top 10 อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยสไตล์เฉพาะตัว และความเป็นธรรมชาติ เขายังเป็นคนแรกๆที่หยิบกล้องฟิล์ม 35 มม. ขึ้นมาถ่ายชิ้นงานอีกด้วย แม้ผลงานจะออกมาไม่เยอะ แต่ผลงานของเขาก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพรุ่นใหม่ๆอยู่ไม่น้อย

henri cartier-bresson

 

5. Dorothea Lange - เริ่มถ่ายภาพในช่วง The Great Depression (ช่วงวิกฤติเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ปี 1929-1932) ซึ่งอัลบั้มที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดคือ Dust Bowl ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้อพยพ และ อีกชุดหนึ่งคือภาพถ่ายภายในค่ายกักกันชาวญี่ปุ่นในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

migrant-mother

 

6. Jerry Uelsman - ด้วยเทคนิคภาพถ่ายแอบบ composite photograph ซึ่งในสมัยที่ไม่มี Adobe Photoshop นับว่าเป็นอะไรที่วัดกึ๋นของช่างภาพมาก และแม้ว่าสมัยนี้จะมีกล้องดิจิตัลที่สามารถ process ภาพในแนวนี้ได้ แต่ภาพถ่ายของเขาก็ยังมีคนนิยมในเทคนิคนี้ โดยเฉพาะเจาะจงว่าต้อง process ในห้องมืดเท่านั้นอีกต่างหาก

Jerry Uelsman

 

7.  Annie Liebovitz - ส่วนใหญ่จะเป็นผลงานที่ตีพิมพ์ใน Vanity Fair และ Rolling Stone ผลงานแต่ละรูปสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่่างดี

Annie Liebovitz

 

8. Brassaï - เป็นคนที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า คุณไม่ต้องเดินทางไปไกลๆเพื่อจะเก็บภาพหรอก เขาเลือกที่จะเก็บภาพผู้คนธรรมดาๆทั่วไป แต่กระนั้นรูปภาพของเขาก็ยังคงน่าดู น่าตื่นใจอยู่เสมอ

Brassaï

 

9. Brian Duffy - เป็นช่างภาพแฟชั่นช่วง 1960s-1970s แต่ที่ติสต์กว่านั้นคือเขาสูญเสียความสนใจเรื่องของการถ่ายรูป เขาจึงตัดสินใจเผาฟิล์มเนกาทีฟผลงานตัวเองทิ้งไป แต่กระนั้น เขากลับจมาจับกล้องอีกครั้งก่อนที่เขาจะเสียชีวิต 1 ปี และแน่นอน ภาพถ่ายที่ยังหลงเหลืออยู่ก็เป็นแรงบัดาลใจให้ช่างภาพยุคหลังๆได้ดีเช่นกัน

brian duffy

 

10. Jay Maisel - Modern Photographer ที่ถ่ายทอดผลงานออกมาได้อย่างเรียบง่าย เขาไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่สลับซับซ้อนมากมาย แค่กล้องตัวนึง เลนส์ตัวนึง เขาก็ออกไปถ่ายภาพที่สะกดสายตาผู้คนได้แล้ว เขาชอบที่จะเก็บภาพของวัตถุและเสงที่เขาคิดว่ามันน่าสนใจ

Jay Maisel

 

แน่นอนว่า 10 คนที่เรายกตัวอย่างมา อาจมีบางคนที่คุณชอบและบางคนที่คุณคิดว่าไม่ใช่ แต่เชื่อเราเถอะว่าคุณสามารถเรียนรู้จากงานของพวกเขาได้ทั้งนั้น :)

ขอบคุณบทความจาก picturecorrect.com

prev
next